Kinh tế - Chính trị

“Mây đen phủ lên toàn cầu, nhưng mặt trời vẫn đang toả sáng ở Việt Nam”

(Thanh tra) – Nhắc đến nhận định của Ngân hàng Thế giới “mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang toả sáng ở Việt Nam”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, “năm nay hơn năm ngoái”.Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

2019: “Đã đạt được điều chúng ta mong muốn”

Tổng Bí thư, Chủ tich nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng khi cùng với các lãnh đạo chủ chốt tham dự Hội nghị toàn quốc của Chính phủ với các địa phương để tổng kết công tác năm 2019 và bàn thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm 2020.

“Tôi nghĩ đây là hội nghị hết sức quan trọng và cũng rất hoan nghênh các đồng chí đã chuẩn bị rất nghiêm túc, công phu, chu đáo. Chính phủ đã có báo cáo đầy đủ, cụ thể, rõ ràng. Một số ý kiến phát biểu của đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương cũng rất phong phú, cụ thể, sinh động”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói.

Nhắc lại phát biểu của mình tại hội nghị năm 2018 “mong muốn và chúc năm 2019 đạt kết quả tốt hơn, cao hơn năm 2018”, Tổng Bí thư đặt vấn đề, năm 2019 các lĩnh vực có cao hơn, tốt hơn năm 2018 không? Cao hơn, tốt hơn ở chỗ nào, mặt nào, lĩnh vực nào?

“Qua báo cáo của Chính phủ, ý kiến phát biểu của một số bộ, ngành, địa phương và thông tin cập nhật cho đến ngày hôm nay, riêng tôi cảm nhận là chúng ta đã đạt được điều chúng ta mong muốn năm ngoái”, Tổng Bí thư nhận định.

Theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn, nhưng nhờ sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, năm 2019, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện, đáng mừng trên hầu hết các lĩnh vực, tốt hơn năm 2018. Điều này thể hiện ở 4 chứng cứ lớn.

Đầu tiên, trong bối cảnh tình hình kinh tế, thương mại toàn cầu suy giảm, kinh tế nước ta tiếp tục tăng trưởng nhanh, đạt trên 7%, cao hơn kế hoạch đề ra, thuộc nhóm các nước có mức tăng trưởng cao nhất khu vực và trên thế giới, nâng quy mô kinh tế lên 266 tỷ USD, bình quân đạt gần 2.800 USD/người, trong khi dân số gần 96 triệu người.

“Con số này rất có ý nghĩa, đây là điều chưa từng có trong lịch sử nước ta”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, chất lượng tăng trưởng được cải thiện, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát dưới 3%, năng lực sản xuất kinh doanh tăng mạnh, kỷ cương, kỷ luật tài chính ngân sách được tăng cường…

“Không biết có phải vì thế mà Ngân hàng Thế giới đưa ra một nhận định, mây đen phủ lên toàn cầu nhưng mặt trời vẫn đang toả sáng ở Việt Nam”, Tổng Bí thư nói và cho rằng, đó là chứng cứ “năm nay hơn năm ngoái”.

“Khát vọng vươn lên, tinh thần hết mình”

Chứng cứ thứ 2 là các lĩnh vực văn hoá, xã hội tiếp tục được quan tâm phát triển đạt được nhiều kết quả rõ nét, tập trung thực hiện tốt các chính sách đối với người có công, bảo đảm an sinh xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn mới chỉ còn khoảng 4%…

Rồi kết quả của Đoàn Thể thao Việt Nam tại Sea games với 98 Huy chương Vàng, trong đó 2 đội tuyển bóng đá Việt Nam đều đạt Huy chương Vàng.

“Điều này thể hiện cái gì? Ý chí Việt Nam, khát vọng vươn lên, tinh thần hết mình và có người nói cũng là biểu hiện vận nước đang lên”, Tổng Bí thư phát biểu.

Chứng cứ tiếp theo là tiềm lực quốc phòng an ninh tiếp tục được tăng cường, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế được đẩy mạnh, không ngừng mở rộng và đi vào chiều sâu, góp phần củng cố môi trường hoà bình, ổn định cho phát triển, bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và các lợi ích chiến lược.

Cán bộ tham nhũng: Còn tiếp tục xử lý

Cuối cùng là công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, nhất là phòng, chống tham nhũng tiếp tục được đẩy mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nêu, vừa mới gần đây, các cơ quan chức năng đã đưa ra xét xử một số vụ án như vụ án liên quan đến thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần AVG và bổ sung thêm một số vụ án vào diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo.

"Còn tiếp tục xử lý”, Tổng Bí thư nói và rằng, vụ AVG vừa rồi là điển hình nói lên rất nhiều điều. Tòa án đã xử lý nhiều cán bộ các cấp, trong đó, có 2 nguyên Ủy viên Trung ương, 2 nguyên Bộ trưởng.

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước nhấn mạnh, thực tế chưa bao giờ ta xử được tội nhận hối lộ, chưa bao giờ thu được tài sản lớn như vậy thì với vụ AVG đã làm rõ cán bộ nhận hỗi lộ 3 triệu USD, thu hồi khoảng 8.500 tỷ về cho Nhà nước. Theo ông, qua vụ AVG và nhiều vụ khác đã có tác dụng giáo dục, răn đe, cảnh tỉnh, cảnh báo.

“Tất cả các bị cáo, kể cả các vụ khác, lúc đầu còn cãi, cho là thế nọ, thế kia, xuyên tạc, đấu đá... nhưng sau đó, đều tâm phục, khẩu phục, thậm chí cảm ơn, cho đi tù còn cảm ơn”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước phát biểu.

Ông nói thêm, chúng ta đã làm rất nhân văn và đúng theo tinh thần chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Bộ Chính trị…

Hương Giang/thanhtra.com.vn