Tin địa phương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Dương Văn Thống cùng đoàn đại biểu Yên Bái làm việc tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Liên bang Đức: Mở ra cơ hội mới trong hợp tác, thu hút đầu tư

Cung điện Buckingham, thủ đô Luân Đôn là nơi ở chính thức và nơi làm việc chính của Hoàng gia Anh. Hoàng tử Vương quốc Anh Andrew đã tiếp đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái đến chào xã giao sau khi tới Luân Đôn.


Đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Yên Bái tặng Hoàng tử Vương quốc Anh Andrew cuốn sách ảnh
Với tình cảm trân trọng và thân thiện, đồng chí Dương Văn Thống đã giới thiệu với Hoàng tử Vương quốc Anh về truyền thống lịch sử, nét đẹp văn hóa, thiên nhiên và con người Yên Bái "Tự tôn, tự trọng, tự hào, nhân ái, nghĩa tình, thân thiện, đoàn kết, cần cù, sáng tạo”. 
"Yên Bái - quê tôi miền sơn cước" - cuốn sách ảnh bằng song ngữ Việt - Anh của Nghệ sỹ nhiếp ảnh Thanh Miền (Báo Yên Bái) với những hình ảnh đẹp, sinh động, phong phú về quê hương và con người Yên Bái đã được đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh giới thiệu và trân trọng tặng Hoàng tử Andrew. 
Trong không khí thân thiện, cởi mở và tình cảm trân trọng dành cho Yên Bái - Việt Nam, dành cho đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác, Hoàng tử Andrew rất ấn tượng về những thông tin về Yên Bái mà đồng chí Dương Văn Thống đã trao đổi. Hoàng tử bày tỏ mong muốn sớm có dịp đến thăm Việt Nam, trong đó có Yên Bái với những đổi thay diệu kỳ trong công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế. 

Đồng chí Tạ Văn Long - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam với Cục Ngoại vụ, tỉnh Yên Bái, tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Đắc Lắc. 
Tại Manchester - thành phố lớn và đông dân thứ hai của xứ sở Sương mù, được coi thành phố công nghiệp hóa đầu tiên trên thế giới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đến chào xã giao ông Abid Latif Chohan - Thị trưởng Manchester. Trong không khí trọng thị, cởi mở, đồng chí Dương Văn Thống đã bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác giữa thành phố công nghệ cao này của nước Anh với tỉnh Yên Bái. 
Thị trưởng Abid Latif Chohan rất ấn tượng trước những thông tin về Yên Bái, đặc biệt là những tiềm năng, lợi thế về con người, văn hóa, tài nguyên của tỉnh và hướng hợp tác phát triển giữa hai bên. Tại thành phố Manchester xinh đẹp, đồng chí Dương Văn Thống cùng đoàn công tác đã tham dự tọa đàm "Kết nối hợp tác địa phương/doanh nghiệp Việt Nam - Manchester". 
Một cảm nhận chung của các đoàn công tác 3 tỉnh là tiềm năng hợp tác đầu tư trong nhiều lĩnh vực mà một nền kinh tế có trình độ phát triển cao như Vương quốc Anh với Việt Nam, Yên Bái - Lạng Sơn - Đắk Lắk là rất to lớn. Đó cũng là cảm nhận của các quan chức cũng như doanh nghiệp địa phương của thành phố Manchester và khu vực lân cận phía Bắc Vương quốc Anh khi tham gia tọa đàm. 
Tại Hội nghị, đoàn công tác tỉnh Yên Bái đã giới thiệu những tiềm năng và các dự án trọng điểm của địa phương đang ưu tiên thu hút đầu tư. Các doanh nghiệp Anh đã đánh giá cao sự chủ động và sáng tạo của Yên Bái trong nỗ lực quảng bá hình ảnh và xây dựng thương hiệu đặc trưng của địa phương về lịch sử, về văn hóa, đa dạng địa lý và thế mạnh nổi bật trong hợp tác đầu tư. 
Tại đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Dương Văn Thống đã chứng kiến Lễ ký kết các thỏa thuận hợp tác giữa Hiệp hội Doanh nghiệp Anh quốc tại Việt Nam với Cục Ngoại vụ, tỉnh Yên Bái, tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Đắc Lắc; thỏa thuận hợp tác giữa Đại học Anh quốc Việt Nam với Cục Ngoại vụ và tỉnh Yên Bái, tỉnh Lạng Sơn, tỉnh Đắc Lắc.
Ngay sau chuyến công tác tại Vương quốc Anh, đồng chí Dương Văn Thống cùng đoàn công tác của tỉnh đã tới làm việc tại Cộng hòa Liên bang Đức. 
Đồng chí cùng đoàn đã làm việc với ông Horst Geicke - Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Đức; chào xã giao bà Birgit Hesse - Chủ tịch Nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern và ông Norbert Barthle - Quốc vụ khanh Bộ Hợp tác và Phát triển kinh tế Đức. 
"Kết nối hợp tác địa phương/doanh nghiệp Việt Nam - bang Mecklenburg-Vorpommern" là chủ đề tọa đàm do Cục Ngoại vụ thuộc Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Đức tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá địa phương Việt Nam tại Đức với sự tham gia của các tỉnh: Yên Bái, Đắk Lắk, Lạng Sơn. 
Tọa đàm là cơ hội lớn cho doanh nghiệp cả hai bên kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác và đầu tư, khai thác tiềm năng và thế mạnh của mỗi bên trên nhiều lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, đầu tư, tài chính, giáo dục - đào tạo, khoa học công nghệ, du lịch... 
Đại diện một số doanh nghiệp tiêu biểu của người Việt tại Đức cũng đã có những trao đổi, chia sẻ hiểu biết và kinh nghiệm, với mong muốn giúp các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là tại Yên Bái, Đắk Lắk, Lạng Sơn tận dụng được những cơ hội đang mở ra với thị trường Đức, trong bối cảnh Hiệp định Tự do Thương mại (FTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) được ký kết vào ngày 30/6 tại Hà Nội và thông qua trong thời gian tới. 
Cũng trong dịp này, Cục Ngoại vụ và đại diện các tỉnh Yên Bái, Đắk Lắk, Lạng Sơn đã ký bản ghi nhớ về hợp tác tổ chức khóa đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cho cán bộ làm công tác đối ngoại tại các địa phương Việt Nam.

Bà Birgit Hesse - Chủ tịch Nghị viện bang Mecklenburg-Vorpommern, Cộng hòa Liên bang Đức vui mừng đón đoàn công tác của tỉnh Yên Bái. 
Cùng với những chuyến thăm và làm việc của các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại một số nước châu Âu, châu Á trong những năm gần đây, chuyến thăm, làm việc lần này của đoàn công tác tỉnh Yên Bái do đồng chí Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh dẫn đầu có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác đối ngoại, hợp tác, hội nhập để phát triển của tỉnh Yên Bái. 
Thông qua các cuộc tiếp xúc, tọa đàm, hội nghị…, đoàn công tác của tỉnh không chỉ thông tin, giới thiệu, trao đổi với các đối tác, các doanh nghiệp của Vương quốc Anh và Cộng hòa Liên bang Đức về những tiềm năng, thế mạnh của Yên Bái, về các dự án, các lĩnh vực mà tỉnh ưu tiên thu hút đầu tư mà còn đề nghị chính quyền các địa phương của nước bạn quan tâm, tạo cầu nối và điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp Anh quốc và Cộng hòa Liên bang Đức đến đầu tư tại tỉnh Yên Bái. 
Các doanh nghiệp, các đối tác, đại diện chính quyền các địa phương của Vương quốc Anh và Cộng hòa Liên bang Đức nơi đoàn công tác đến thăm, làm việc, tiếp xúc đều rất ấn tượng về những tiềm năng to lớn của Yên Bái trên các lĩnh vực và bày tỏ sẽ sớm tìm hiểu, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Yên Bái. 
Trong chương trình công tác, đồng chí Dương Văn Thống cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Cộng hòa Liên bang Đức. 
theo baoyenbai.com.vn