Nghiên cứu - Trao đổi

Bắc Giang: Chủ tịch UBND huyện Yên Thế vi phạm trong giải quyết đơn thư

- UBND tỉnh Bắc Giang vừa yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Yên Thế nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với sai sót trong việc xử lý đơn của công dân, đồng thời tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với đơn vị, cá nhân có liên quan trong việc tham mưu, đề xuất xử lý không đúng quy định đơn tố cáo của công dân.

Trụ sở UBND huyện Yên Thế

Căn cứ nội dung tố cáo, giải trình của người bị tố cáo và kết quả xác minh của Thanh tra tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 470/KL-UBND về nội dung tố cáo đối với Chủ tịch UBND huyên Yên Thế.

Theo kết quả xác minh, ngày 7/7/2020, công dân có đơn gửi Huyện ủy huyện Yên Thế tố cáo ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Đồng Hưu và ông Nguyễn Văn Phương, công chức địa chính xã Đồng Hưu có hành vi làm giả các giấy tờ, tài liệu giúp vợ chồng ông Lê Văn Sáu, Nguyễn Thị Thanh Hà được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng (GCNQSDĐ), quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất thuộc QSD dụng hợp pháp của công dân tại thôn Cổng Châu, xã Đồng Hưu, huyện Yên Thế; hành vi của ông Nguyễn Văn Tuyên, ông Nguyễn Văn Phương (theo công dân) là đã đủ yếu tố cấu thành tội “giả mạo trong công tác”.

Ngày 21/7/2020, Văn phòng Huyện ủy Yên Thế có Văn bản số 792-CV/VPHU chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND huyện để chỉ đạo giải quyết. Tại các phiên tiếp dân định kỳ của Chủ tịch UBND huyện (ngày 15/7/2020 và 30/9/2020), công dân tiếp tục đến và đề nghị giải quyết đơn của công dân.

Do không nhận được kết quả giải quyết, trả lời của Chủ tịch UBND huyện, công dân có đơn đề ngày 6/10/2020 gửi Chủ tịch UBND tỉnh tố cáo ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế không thụ lý và không có văn bản trả lời đơn tố cáo của công dân.

Ngày 12/10/2020, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế có Thông báo số 183/TB-UBND về việc không thụ lý nội dung tố cáo, với nội dung: Đơn của công dân bản chất là tranh chấp đất đai và vụ việc đã được Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang giải quyết tại Bản án phúc thẩm số 40/2020/DS-PT ngày 1/6/2020 về việc tranh chấp QSDĐ. Chủ tịch UBND huyện không thụ lý nội dung tố cáo của công dân.

Ngày 4/12/2020, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế đã ban hành Văn bản số 1748/UBND-TCD về việc chuyển đơn của công dân đến Công an huyện Yên Thế và Văn bản số 1749/UBND-TCD về việc xử lý đơn của công dân và thu hồi Thông báo số 183/TB-UBND ngày 12/10/2020 của Chủ tịch UBND huyện.

Ngày 25/12/2020, Công an huyện Yên Thế có Văn bản số 770/ĐTTH, có nội dung: Vụ việc không có dấu hiệu tội phạm và các nội dung đơn công dân nêu đã được Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang xem xét, giải quyết.

UBND tỉnh xác định, việc công dân tố cáo ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Đồng Hưu và ông Nguyễn Văn Phương, công chức địa chính xã Đồng Hưu có hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu, hồ sơ để cấp GCNQSDĐ cho ông Lê Văn Sáu và bà Nguyễn Thị Thanh Hà. Đây là nội dung tố cáo về hành vi có dấu hiệu của tội phạm, do vậy, cơ quan, tổ chức, cá nhân nhận được tố cáo phải “chuyển ngay hồ sơ, tài liệu đến cơ quan điều tra hoặc Viện Kiểm sát nhân dân có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật”.

Việc Chủ tịch UBND Yên Thế ban hành Thông báo số 183/TB-UBND ngày 12/10/2020 về việc không thụ lý nội dung tố cáo. Căn cứ không thụ lý được xác định là “bản chất của vụ việc tố cáo là tranh chấp đất đai và đã được Tòa án nhân dân giải quyết” là xác định không đúng nội dung đơn của công dân.

Nội dung công dân tố cáo Chủ tịch UBND huyện Yên Thế vi phạm trong việc xử lý đơn tố cáo của công dân là tố cáo đúng. Nguyên nhân là do xác định không đúng nội dung đơn của công dân. Trách nhiệm đối với sai sót trên thuộc Chủ tịch UBND huyện Yên Thế và các tập thể, cá nhân có liên quan.

Khắc phục sai sót trên, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế đã có văn bản chuyển đơn của công dân đến Công an huyện Yên Thế để kiểm tra, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đồng thời thu hồi thông báo không thụ lý nội dung tố cáo. Xét thấy nội dung công dân tố cáo là đúng, nhưng Chủ tịch UBND huyện Yên Thế đã kịp thời khắc phục vi phạm, thiếu sót.

Hoàng Long/thanhtra.com.vn