Kinh tế - Chính trị

Bí thư Hà Nội: Đổi mới tư duy quản lý, không “quyền anh, quyền tôi”

- Ngày 28/11, đã diễn ra hội nghị Ban Chấp hành (BCH) Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ hai, khóa XVII. Tại đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2021 phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương, hành động với tinh thần đổi mới, sáng tạo, không “quyền anh, quyền tôi”.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, năm 2021 phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương... Ảnh: Viết Thành

Nông nghiệp tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây

Bí thư Hà Nội khẳng định, năm 2020 mặc dù có biến động về nhân sự chủ chốt của TP, nhưng tập thể Ban Thường vụ Thành ủy, BCH Đảng bộ TP đã thể hiện được trí tuệ, bản lĩnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đảm bảo tính liên tục, thông suốt đối với hoạt động của cả hệ thống chính trị.

"TP đã ứng phó kịp thời, có hiệu quả với các tình huống phát sinh như vừa thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, tập trung triển khai hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 với kinh phí 604,3 tỉ đồng" - ông Huệ cho hay.

Theo ông Vương Đình Huệ, do tác động của dịch bệnh COVID-19, tăng trưởng GRDP năm 2020 ước đạt 3,94%, tuy không đạt kế hoạch (7,5%) nhưng là mức cao so với các tỉnh, TP và mức chung của cả nước, thu ngân sách trên địa bàn vẫn đạt dự toán và tăng 3,5% so với cùng kỳ.

"Tình hình dịch bệnh, thời tiết không thuận lợi, nhưng nông nghiệp vẫn tăng 4,2%, mức tăng cao nhất trong 5 năm trở lại đây" - ông Huệ nêu và cho biết thêm dù là khu vực bị thiệt hại nặng nề nhất do dịch bệnh COVID-19 nhưng lĩnh vực dịch vụ của Hà Nội vẫn tăng 3,1%.

Nêu các chỉ số tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, ông Huệ đề nghị cần thảo luận, làm rõ vì sao trong bối cảnh tác động của dịch bệnh, phát triển kinh tế gặp nhiều khó khăn, nhưng kinh tế Thủ đô vẫn tăng trưởng tích cực, gấp 1,5 lần mức chung của cả nước và các lĩnh vực dịch vụ vẫn tăng, thậm chí nông nghiệp có mức tăng cao nhất 5 năm trở lại đây?

Bí thư Hà Nội cũng cho biết, dù có nhiều công việc phát sinh, phải tập trung cho phòng chống dịch bệnh COVID-19, TP cũng đã giải quyết được một số vấn đề dân sinh bức xúc kéo dài nhiều năm như hoàn thành xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực, giải quyết hiệu quả và có những chuyển biến bước đầu trong công tác xử lý rác thải ở bãi rác Sóc Sơn.

Không chỉ phân cấp, ủy quyền mà sẽ đẩy mạnh giao quyền

Nêu chủ đề của năm 2021: "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển", Bí thư Vương Đình Huệ khẳng định, năm 2021 phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong Đảng, trong toàn hệ thống chính trị, tăng cường trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, của mỗi cán bộ đảng viên, nhất là trách nhiệm người đứng đầu đối với Đảng bộ TP, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Huệ nhấn mạnh: "Khi làm việc với các quận, huyện, chúng tôi đã thảo luận về tư duy phát triển, không phải quyền anh quyền tôi, do đó phải phân cấp mạnh hơn nữa để phát triển".

Để thực hiện điều này, ông Huệ cho biết, tại Hội nghị BCH Đảng bộ TP diễn ra vào tháng 1/2021, Thành ủy sẽ rà soát, đánh giá lại các cơ chế, chính sách phân cấp hiện hành của TP, từ đó điều chỉnh cho phù hợp với các luật mới ban hành, và đặc biệt là phải tháo gỡ được vướng mắc, nâng cao hiệu quả thực thi các nhiệm vụ của TP và của từng cơ quan, đơn vị, địa phương.

“TP không chỉ phân cấp, ủy quyền mà sẽ đẩy mạnh giao quyền nhằm phát huy tinh thần chủ động, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của các quận, huyện, thị xã. TP cũng sẽ tăng cường hậu kiểm để bảo đảm việc thực hiện đúng” - ông Huệ nói.

Thông qua 10 nội dung quan trọng

Hội nghị BCH Đảng bộ TP lần thứ 2 khoá XVII dự kiến diễn ra trong 1,5 ngày sẽ thảo luận, thông qua và cho ý kiến 10 nội dung quan trọng.

Xem xét, thông qua quy chế làm việc của BCH Đảng bộ TP, Ban Thường vụ Thành ủy và Thường trực Thành ủy khóa XVII, nhiệm kỳ 2020-2025; thông qua chương trình công tác toàn khóa của BCH Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2020-2025; xem xét, thông qua quy chế làm việc của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khóa XVII, chương trình kiểm tra, giám sát của BCH Đảng bộ TP trong nhiệm kỳ 2020-2025 và kế hoạch công tác kiểm tra, giám sát năm 2021 của Thành ủy; báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021 của Thành ủy.

Đồng thời, xem xét, cho ý kiến đối với các báo cáo, tờ trình, kế hoạch liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội như: Phương hướng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của TP giai đoạn 2021-2025; tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 của TP; định hướng Kế hoạch tài chính 5 năm giai đoạn 2021-2025 và 3 năm 2021-2023; tình hình thực hiện ngân sách của TP năm 2020, dự toán ngân sách địa phương và phân bổ ngân sách cấp TP năm 2021; định hướng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch đầu tư công năm 2021 của TP. 

Hải Hà/thanhtra.com.vn