Công tác nội chính

Bộ trưởng Công an: Thế lực phản động triệt để lợi dụng mạng xã hội để chống phá

(Thanh tra) – “Các tổ chức phản động lưu vong, đối tượng chống đối trong nước tiếp tục gia tăng các hoạt động chống phá, trong đó có cả hoạt động khủng bố manh động; không gian mạng, nhất là mạng xã hội đang bị các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm triệt để lợi dụng hoạt động chống phá”, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho hay.

Bộ trưởng Công an: Thế lực phản động triệt để lợi dụng mạng xã hội để chống phá 
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an.

Sáng ngày 4/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thi hành án; phòng, chống tham nhũng năm 2019.

Làm thất bại nhiều âm mưu khủng bố

Trình bày báo cáo, Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho hay, năm 2019 đã bảo đảm vững chắc an ninh quốc gia, đấu tranh làm thất bại nhiều âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, phản động, nhất là các âm mưu kích động biểu tình, gây rối, khủng bố, phá hoại.

“Công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm đạt nhiều kết quả tích cực”, Đại tướng nhấn mạnh và cho hay, tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 78%, cao hơn 8% so với chỉ tiêu Quốc hội giao, riêng án rất nghiêm trọng đạt 91,32%, án đặc biệt nghiêm trọng đạt 96,02%.

Các vụ án nổi cộm, gây bức xúc dư luận đều được điều tra làm rõ; các vụ xâm hại trẻ em được điều tra, xử lý quyết liệt hơn; tội phạm liên quan đến “tín dụng đen” đã bị trấn áp mạnh, tạo được chuyển biến tích cực; qua đó đã góp phần làm giảm 1,95% số vụ phạm pháp hình sự so với cùng kỳ 2018.

Các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng theo dõi, chỉ đạo được đẩy nhanh tiến độ điều tra, bảo đảm đúng tiến độ, việc thu hồi tài sản đạt kết quả tốt hơn; phát hiện, xử lý nghiêm nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm góp phần răn đe vi phạm.

Công tác đấu tranh với tội phạm ma túy đạt được kết quả rõ nét, trong đó đã phát hiện, triệt phá nhiều đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia thu giữ số lượng ma túy đặc biệt lớn (trên 6 tấn ma túy tổng hợp).

Cùng với đó, phát hiện, triệt phá nhiều vụ tội phạm sử dụng công nghệ cao, nhất là các vụ lừa đảo, cờ bạc, cá độ bóng đá qua mạng internet với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng…

Còn tiêu cực của cán bộ thực thi pháp luật

Dù vậy, Bộ trưởng Bộ Công an cho hay, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vẫn diễn biến phức tạp.

“Các tổ chức phản động lưu vong, đối tượng chống đối trong nước tiếp tục gia tăng các hoạt động chống phá, trong đó có cả hoạt động khủng bố manh động; không gian mạng, nhất là mạng xã hội đang bị các thế lực thù địch, phản động, các loại tội phạm triệt để lợi dụng hoạt động chống phá”, Đại tướng cho hay.

Nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng, nhất là các vụ giết người với hành vi gây án dã man, tàn bạo vẫn xảy ra; các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia hoạt động mạnh…

Trong khi đócông tác quản lý Nhà nước trên nhiều lĩnh vực vẫn còn thiếu sót chưa theo kịp với sự phát triển của tình hình, còn kẽ hở cho tội phạm, vi phạm pháp luật. Công tác phòng ngừa tội phạm hiệu quả chưa cao. Tỷ lệ giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố chưa đạt chỉ tiêu đề ra (87,4%/90%)

Đề cập đến nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế, Bộ trưởng cho rằng, là do hoạt động của tội phạm và vi phạm pháp luật ngày càng tinh vi, xảo quyệt, với nhiều phương thức mới, có nhiều thủ đoạn để che giấu hành vi phạm tội, đối phó với sự phát hiện của các cơ quan chức năng.

“Trình độ nghiệp vụ, tinh thần trách nhiệm của một số cán bộ thực thi pháp luật còn hạn chế, thậm chí có sai phạm, tiêu cực trong thực hiện nhiệm vụ làm ảnh hưởng đến hiệu lực, hiệu quả thi hành pháp luật”, Đại tướng Tô Lâm nêu rõ.

Sẽ không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội

Năm 2020, dự báo tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, áp lực ngày càng gia tăng, Chính phủ đã đề ra một loạt giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm.

Trong đó, tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật; tổ chức tốt công tác nắm, phân tích, dự báo sát tình hình thế giới, khu vực. Nhất là, tiếp tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, giải quyết tốt những vấn đề bức xúc nổi lên.

Tập trung trấn áp tội phạm có tổ chức liên quan đến “tín dụng đen”, tội phạm giết người, mua bán người, xâm hại trẻ em; các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia; tội phạm kinh tế, tham nhũng trong các lĩnh vực kinh tế trọng điểm, các đường dây, tổ chức buôn lậu, sản xuất hàng giả; tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, đánh bạc; tội phạm, vi phạm pháp luật về môi trường...

“Thường xuyên thanh tra, kiểm tra phòng ngừa các trường hợp bức cung, dùng nhục hình, bảo đảm không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; nâng cao hiệu quả hoạt động của các Cơ quan khác được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra”, Đại tướng nói.

Chính phủ cũng đề nghị Quốc hội điều chỉnh một số chỉ tiêu trong trong lĩnh vực tư pháp cho phù hợp tình hình thực tiễn (như chỉ tiêu về giải quyết tin báo, tố giác và kiến nghị khởi tố; tỷ lệ điều tra, khám phá tội phạm...);  tiếp tục chỉ đạo tăng cường công tác xây dựng pháp luật để hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật…

Hương Giang/thantra.com.vn