Công tác nội chính

Chánh án Nguyễn Hoà Bình: 5 năm không xảy ra kết án oan

Việc xét xử các vụ án hình sự đã không để xảy ra trường hợp nào kết án oan trong 5 năm qua, theo Chánh án Nguyễn Hòa Bình.

Sáng 25/3, báo cáo công tác của các Tòa án trong nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình đánh giá "các tòa án đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ" Quốc hội giao, trong bối cảnh số lượng công việc tăng (bình quân mỗi năm khoảng 8%) và phải tinh giản biên chế.

Trong 5 năm, các tòa án đã thụ lý 2,4 triệu vụ việc, giải quyết được 2,37 vụ việc (đạt 97,6%), so với nhiệm kỳ trước, thụ lý tăng hơn 624.500 vụ việc. Tỷ lệ bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan hàng năm đều dưới 1,5%, đạt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội.

Việc xét xử các vụ án hình sự của tòa án đạt 99,5%; giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và lao động đạt 97,3%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Quốc hội.

"Trong nhiệm kỳ, ngành toà án không để xảy ra trường hợp kết án oan. Việc giải quyết, xét xử các vụ việc dân sự, vụ án hành chính đúng pháp luật", ông Bình khẳng định.

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình tại nghị trường. Ảnh: Quochoi.vn
 

Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình tại nghị trường. Ảnh: Quochoi.vn

Thực hiện chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng trung ương, các tòa án đã đưa ra xét xử gần 7.500 vụ án tham nhũng, chức vụ, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp với hơn 14.500 bị cáo. Các biện pháp thu giữ, tạm giữ, kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản cũng được áp dụng để thu hồi hàng chục nghìn tỷ đồng.

Tòa án nhân dân tối cao công bố được 39 án lệ; xây dựng ba cuốn "Án lệ và Bình luận" và Giáo trình "Án lệ và thực tiễn xét xử". Chánh án Nguyễn Hòa Bình đánh giá việc phát triển án lệ mới đang ở giai đoạn đầu nhưng đã có những án lệ được chánh án Tòa án tối cao nhiều nước đánh giá "đạt trình độ quốc tế", mở ra thời kỳ mới về phát triển án lệ.

Trong nhiệm kỳ, hơn 1.000 vụ án viện dẫn án lệ trong xét xử, bước đầu đã hình thành kỹ năng và tập quán áp dụng án lệ trong xét xử như xu thế chung của thế giới. Các thẩm phán đã thực hiện Chỉ thị của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao về việc "không hạn chế thời gian tranh tụng, ghi nhận tất cả vấn đề tranh tụng và căn cứ kết quả tranh tụng để đưa ra phán quyết".

Thời gian tới, các tòa án sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin; cải cách thủ tục hành chính - tư pháp; xây dựng Tòa án điện tử.

Hoàng Thùy/vnexpress.net