Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Còn cán bộ tiếp tay, nhận hối lộ làm ngơ cho đối tượng phạm tội trong thời gian dài

- Theo Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Công Long, việc lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID- 19 để trục lợi đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng cho Nhà nước, người dân và xảy ra ở nhiều cấp, ngành, địa phương.

Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Công Long. Ảnh: Đ.X

Sáng 9/9, tại phiên họp toàn thể lần thứ 7, Uỷ ban Tư pháp thẩm tra báo cáo của Chính phủ về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Đại diện cho Tiểu ban 1, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tư pháp Nguyễn Công Long cho hay Tiểu ban đồng tình với những nhận định, đánh giá của Chính phủ về công tác phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm.

Có những bị can nguyên là cán bộ cấp cao đã lợi dụng chính sách để vụ lợi

Trong đó, ông Long nhấn mạnh, việc lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID- 19 để trục lợi đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng cho Nhà nước, người dân và xảy ra ở nhiều cấp, ngành, địa phương. 

Nổi lên là một số vụ án có quy mô, vi phạm đặc biệt lớn như các vụ mua bán, đấu thầu, mua sắm trang thiết bị vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch; thực hiện các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ các vùng dịch về nước.

“Liên quan đến vụ việc trên còn có cả những bị can nguyên là cán bộ cấp cao đã lợi dụng chính sách của Nhà nước làm trái quy định để vụ lợi”, ông Long nói.

Báo cáo của Tiểu ban dẫn vụ Việt Á, đến nay C03 đã khởi tố 26 bị can; công an 21 địa phương đã khởi tố 24 vụ/63 bị can; vụ án đưa và nhận hối lộ xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao.

Cạnh đó, công tác quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực còn bất cập dẫn đến các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi tội phạm. 

Ông Long cho hay, việc quản lý mạng viễn thông, internet, mạng xã hội vẫn chưa đạt yêu cầu; tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng vẫn diễn biến ngày càng phức tạp với nhiều phương thức thủ đoạn mới, tinh vi hơn.

Điển hình, sử dụng mạng viễn thông, mạng máy tính để lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tín dụng đen, tổ chức đánh bạc, cá độ bóng đá, xâm nhập hệ thống ngân hàng để thu thập, đánh cắp thông tin chiếm đoạt tài khoản của khách hàng, phát tán tin nhắn quảng cáo hoạt động cờ bạc, mại dâm...

Công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ còn nhiều sơ sở dẫn đến một số đối tượng lợi dụng để thao túng, lũng đoạn thị trường chứng khoán, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường vốn, đến an ninh, tài chính tiền tệ. 

Trong đó, hành vi phạm tội được thực hiện trong một thời gian dài mới được phát hiện, xử lý.

Báo cáo của Tiểu ban 1 dẫn chứng vụ án Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC bị khởi tố về hành thao túng thị trường chứng khoán, lừa đảo; vụ án Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh cùng đồng phạm đã thông qua phát hành 9 gói trái phiếu riêng lẻ để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 8.000 tỷ đồng của 6.000 nhà đầu tư...

Vi phạm pháp luật và tội phạm trong lĩnh vực đất đai xảy ra ở nhiều địa phương

Đáng chú ý, vẫn xảy ra tình trạng tiếp tay, nhận hối lộ của một số cán bộ thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật để làm ngơ cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, xảy ra trong thời gian dài gây bức xúc dư luận. 

Điển hình là vụ một số cán bộ của Bộ Tư lệnh Vùng 4, Cảnh sát Biển bị khởi tố về hành vi nhận hối lộ, bảo kê cho chủ doanh nghiệp nhập lậu hơn 198 triệu lít xăng từ Singapore về Việt Nam tiêu thụ...

Vẫn theo ông Long, tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm trong lĩnh vực đất đai xảy ra ở nhiều địa phương, chủ yếu lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua thành lập pháp nhân để thực hiện dự án chưa được cấp giấy phép, dự án không có thật trên đất nông nghiệp hoặc đất không có quyền sở hữu... sau đó quảng cáo rầm rộ, huy động vốn trái phép; hoặc thông đồng, mua bán qua lại các ô đất, tạo cơn sốt đất ảo, thổi giá đất của doanh nghiệp bất động sản, tiềm ẩn nguy cơ bong bóng bất động sản.

Trong khi đó, vi phạm pháp luật và tội phạm về mua bán người, nhất là mua bán người qua biên giới phía Tây Nam nước ta đang diễn biến phức tạp, với nhiều phương thức, thủ đoạn rất tinh vi như lừa bán người qua biên giới Campuchia để cưỡng bức lao động, cưỡng đoạt tài sản, đồng thời ép buộc thực hiện các hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm vào người Việt Nam.

“Đáng lưu ý, nạn nhân bị lừa bán có cả nam giới, trẻ em dưới 16 tuổi và ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước”, đại diện Tiểu ban của Ủy ban Tư pháp nói.

Từ đầu năm 2022 đến nay, công an tỉnh Thanh Hoá đã làm rõ 4 vụ, 8 đối tượng có hành vi đưa người xuất cảnh trái phép qua Campuchia. Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với 2 bị can liên quan đến vụ 40 người bỏ trốn khỏi casino ở Campuchia vượt sông nhập cảnh trái phép...

Đề nghị làm rõ trách nhiệm khi để các vụ việc vi phạm kéo dài nhiều năm mới phát hiện

Tiểu ban của Uỷ ban Tư pháp nêu nhiều kiến nghị với Chính phủ. Trong đó, kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế phối hợp với các ngành liên quan nhanh chóng rà soát, kiểm tra quy trình, công tác quản lý về đấu thầu, mua sắm thuốc chữa bệnh, trang thiết bị y tế để kịp thời hoàn thiện bất cập về mặt chính sách nhằm hạn chế các đối tượng lợi dụng trục lợi, đồng thời để đảm bảo quyền lợi khám bệnh, chữa bệnh của người dân khi hiện nay do bất cập chính sách các cơ sở y tế không thể mua sắm được thuốc chữa bệnh và vật tư trang thiết bị y tế hoặc có mua sắm nhưng với chất lượng thấp, không bảo đảm.

Kiến nghị nữa là chỉ đạo các bộ, ngành hữu quan rà soát làm rõ những bất cập trong công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ để kịp thời sửa đổi, bổ sung các quy định chặt chẽ, phù hợp nhằm hạn chế các vụ việc vi phạm trong lĩnh vực này.

“Đề nghị làm rõ trách nhiệm cá nhân, tổ chức có thẩm quyền đã để các vụ việc vi phạm kéo dài nhiều năm mới bị phát hiện, xử lý; xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm cần có biện pháp bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhà đầu tư, người dân, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan”, ông Long nhấn mạnh.

Quán karaoke không đủ điều kiện phòng cháy phải rút giấy phép

Đặc biệt, ông Long nhấn mạnh “số vụ cháy tuy có giảm nhưng vẫn xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản”. 

Ông nhắc tới vụ cháy xảy ra ở Thuận An (Bình Dương) khiến 32 người chết và vụ cháy quán karaoke ở Quan Hoa (Hà Nội) làm 3 cán bộ, chiến sĩ phòng cháy, chữa cháy ở Hà Nội tử vong. 

“Với các vụ cháy này, mặc dù các cấp, ngành đã tăng cường quản lý và gần đây nhất Công an TP Hà Nội đã công bố các quán karaoke có vi phạm cho toàn dân biết nhưng chúng tôi nghĩ rằng biện pháp đó chưa đủ”, ông Long nhấn mạnh.

Theo ông, karaoke là hoạt động kinh doanh có điều kiện nguy cơ rất cao. Nếu phát hiện không đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy thì các cơ quan rút giấy phép, có biện pháp xử lý ngay chứ không phải đăng lên cho nhân dân biết. 

“Chúng tôi cho rằng cần tăng cường quản lý Nhà nước”, ông Long nói thêm. 

Hương Giang/thanhtra.com.vn