Kinh tế - Chính trị

Hơn 6.114 tỷ đồng được gửi tới người nghèo dịp Tết Tân Sửu 2021

- Tuy có nhiều khó khăn do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, như việc hạn chế đi lại, hạn chế tụ tập đông người, nhất là các địa bàn có đông công nhân làm việc, sinh sống nhưng với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả mà những suất quà, phần quà đã được gửi tới người nghèo để Tết đến với mọi người, mọi nhà.

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: HD

Chiều 17/2, ông Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam đã chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thăm, tặng quà Tết cho người nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn trong hệ thống Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

“Cả nước chung tay vì người nghèo,

 Phát biểu tại hội nghị, bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho biết, với tinh thần “cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”; Mặt trận từ Trung ương đến địa phương đã trích từ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và chủ trì vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trực tiếp đi thăm, tặng quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 910 tỷ đồng tương đương với 1,816 triệu suất quà.

Bên cạnh đó, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” ở Trung ương đã phân bổ số tiền trên 8,5 tỷ đồng tương đương với 7.350 suất quà để lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UBTƯ MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đi thăm, tặng quà người nghèo và 16 trung tâm bảo trợ, nhân đạo.

Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố đã trích từ Quỹ “Vì người nghèo” cấp mình kịp hỗ trợ trên 902 tỷ đồng tương đương với 1,808 triệu suất quà để Tết của người nghèo thêm ấm áp.

Cùng vào cuộc với MTTQ Việt Nam, các tổ chức thành viên đã tích cực triển khai các hoạt động khác để hỗ trợ hàng ngàn suất quà, vé tàu, vé xe, tặng sổ tiết kiệm, thẻ bảo hiểm y tế… đến những gia đình chính sách, công nhân nghèo, đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật trên cả nước.

Riêng, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phối hợp với các cấp Công đoàn hỗ trợ gần 1.300 tỷ đồng tiền mặt cho 3.475.000 đoàn viên và người lao động; tặng khoảng 5.250.000 vé tàu, vé xe cho công nhân, người lao động về quê ăn Tết với tổng trị giá 4.454 tỷ đồng.…

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cũng chỉ đạo các cấp hội, các nhà hảo tâm đã vận động và tặng 1,5 triệu suất quà trị giá 750 tỷ đồng.

Hội Cựu Chiến binh Việt Nam triển khai phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” và tích cực triển khai vận động, khai thác các nguồn kinh phí để xóa nhà dột nát, nhà tạm cho hội viên cựu chiến binh.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức các hoạt động thăm chúc Tết đến mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sỹ, tặng học bổng cho học sinh, tặng quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ trên 2.262 suất quà trị giá trên 3,6 tỷ đồng;...

Các tổ chức Công đoàn, Hội Chữ Thập đỏ các cấp đã hỗ trợ khoảng 8,55 triệu lượt người nghèo, cận nghèo, nạn nhân chất độc da cam (dioxin), đối tượng bảo trợ xã hội, công nhân và người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá khoảng 6.114 tỷ đồng, bà Trương Thị Ngọc Ánh cho biết thêm.

Không để ai bị bỏ lại phía sau”

 Phát biểu kết luận hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn ghi nhận và đánh giá cao sự vào cuộc của hệ thống Mặt trận các cấp cùng các tổ chức thành viên khi tích cực vận động nguồn lực, phân bổ kinh phí, tổ chức đi thăm, tặng quà người nghèo, gia đình chính sách, gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Từ đó, các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, người có công với cách mạng, người yếu thế trong xã hội luôn nhận được sự quan tâm, lãnh đạo của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp của chính quyền cùng với nguồn hỗ trợ của nhà nước, MTTQ các cấp phối hợp với các tổ chức thành viên đã vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm… tặng quà, hỗ trợ cho người nghèo đón Tết đầm ấm và vui vẻ, ông Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ông Trần Thanh Mẫn đề nghị hệ thống Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên phải thường xuyên nắm bắt tâm tư và đời sống của những hộ dân chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh; quan tâm, động viên tới những người đang ở tuyến đầu chống dịch; những người đang sinh sống, làm việc ở vùng biên giới hải đảo, vùng khó khăn, vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng phức tạp về an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội...

Thanh Thanh/thanhtra.com.vn