Công tác nội chính

Lãnh đạo Ban Công tác đại biểu nói về “con ông, cháu cha” là ứng viên Quốc hội khoá XV

- Phó trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh cho rằng, các ứng viên đại biểu Quốc hội khoá XV phải bảo đảm tiêu chuẩn, kể cả “con ông, cháu cha”.

Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Tuấn Anh. Ảnh: Đ.X

Sáng ngày 23/3, Tổng Thư ký Quốc hội chủ trì buổi họp báo về dự kiến Chương trình kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIV.

Tại đây báo chí đặt vấn đề, tại Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 do Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức, có ý kiến nêu, không thấy những tên tuổi là chuyên gia được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội chuyên trách khoá XV.

Trong khi đó, lại thấy có hiện tượng “con ông, cháu cha” hoặc đưa người ở chỗ khác về để ứng cử theo những mối quan hệ mà không đủ tiêu chuẩn.

Có ý kiến phê bình gay gắt nếu làm nhân sự ở khối chuyên trách như thế thì Quốc hội không thể đảm đương được nhiệm vụ ngày càng nặng nề.

“Là cơ quan tham mưu về công tác nhân sự trong Đảng Đoàn Quốc hội, ông có bình luận thế nào về những ý kiến này?”, báo chí hỏi.

Trả lời, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Ban Công tác đại biểu của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh, với đại biểu Quốc hội chuyên trách, ngoài đáp ứng các tiêu chuẩn chung của đại biểu Quốc hội, còn phải có đủ tiêu chuẩn, điều kiện riêng.

Còn việc có dư luận cho rằng chú ý đến con cháu của người ngoài, con cháu hay người ngoài cũng phải căn cứ vào tiêu chuẩn.

"Dư luận có cho rằng, có hiện tương chú ý con cháu, người ngoài về theo mối quan hệ nhưng con cháu hay người ngoài cũng phải căn cứ theo tiểu chuẩn", ông Nguyễn Tuấn Anh nói và khẳng định, trong cơ cấu đại biểu chuyên trách Quốc hội khóa XV lần này "không chú trọng đối tượng nào cụ thể".

Theo ông Tuấn Anh, tới đây sau Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 mới công bố chính thức danh sách những người tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội.

“Bên ngoài về thì cũng là ứng viên do Mặt trận Tổ quốc các tỉnh thông qua Ủy ban Bầu cử để giới thiệu. Ở Trung ương thì thông qua các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giới thiệu, rồi các bộ, ban, ngành. Nhưng quan trọng, người được giới thiệu phải đủ tiêu chuẩn và điều kiện. Như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước từng nói không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn”, Phó trưởng ban Công tác đại biểu nhấn mạnh.

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, dù đã tiếp nhận đại biểu về làm đại biểu chuyên trách, tuy nhiên, do cơ cấu Quốc hội khóa 15 tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách từ ít nhất 35% lên 40% nên "hiện vẫn còn đang thiếu".

Còn việc xem xét các kiến nghị liên quan tư cách đại biểu sẽ tiến hành tới thời điểm 10 ngày trước Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV.

“Chúng tôi mong muốn tiếp thu ý kiến của cử tri cả nước để có Quốc hội khóa XV thực sự đổi mới, đảm bảo lòng mong mỏi của cử tri cả nước”, ông Tuấn Anh nói.

Một số đại biểu Quốc hội không hoàn thành nhiệm vụ là điều đáng tiếc

Liên quan đến việc một số đại biểu Quốc hội khóa XIV không hoàn thành nhiệm vụ cử tri, nhân dân giao phó, ông Tuấn Anh cho rằng, “đây là điều đáng tiếc”.

Theo ông Tuấn Anh, nhiệm kỳ này là một trong những nhiệm kỳ có nhiều đại biểu Quốc hội bị đưa ra xem xét tư cách, trong đó có những đại biểu giữ cương vị cao trong bộ máy Nhà nước, kể cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương.

Phó trưởng Ban Công tác Đại biểu cũng cho rằng, đó là “sự đáng mừng” cho thấy sự đổi mới của Quốc hội khóa này, cũng sự kiên quyết của Đảng trong công tác phòng, chống tham nhũng.

“Có một điều chúng tôi phải khẳng định là trong 494 đại biểu Quốc hội khóa XIV được bầu cho đến khi bước vào kỳ họp thứ nhất đều đủ tư cách đại biểu Quốc hội. Còn trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ đại biểu mới phát sinh, còn khi thẩm tra tư cách đại biểu chưa phát hiện được ra”, ông Tuấn Anh nói. 

Hương Giang/dangcongsan.vn