Tin địa phương

Thành phố Yên Bái long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Khởi nghĩa Yên Bái

- Trong không khí mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước, quê hương đổi mới, sáng nay- 10/2, thành phố Yên Bái long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Khởi nghĩa Yên Bái (10/2/1930 - 10/2/2020).

Dự Lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Dương Văn Thống - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo, cán bộ và nhân dân thành phố Yên Bái.
 
Cách đây 90 năm, vào ngày 10/2/1930, một cuộc nổi dậy bằng vũ trang đã nổ ra tại Yên Bái do Việt Nam Quốc dân Đảng tổ chức, lãnh đạo nhằm lật đổ chính quyền thuộc địa của Pháp để xây dựng một nước Việt Nam độc lập theo chính thể cộng hòa, mở đầu cho hàng loạt các cuộc bạo động chống Pháp tại nhiều địa phương thuộc miền Bắc nước ta. Cuộc khởi nghĩa do Nguyễn Thái Học - lãnh tụ của Việt Nam Quốc dân Đảng, nhà yêu nước kiên trung, bất khuất khởi xướng và lãnh đạo. 
 
 
Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm 90 năm Khởi nghĩa Yên Bái. 
 
 
Toàn cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Khởi nghĩa Yên Bái.
 
Với phương châm "Không thành công cũng thành nhân”, Khởi nghĩa Yên Bái đã có ảnh hưởng sâu sắc đến phong trào giải phóng dân tộc trên phạm vi cả nước và toàn Đông Dương. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, cuộc khởi nghĩa đã thất bại. Sự hy sinh quả cảm, hiên ngang, bất khuất của 17 nghĩa sỹ trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tô thắm thêm trang sử oanh liệt đánh giặc ngoại xâm của dân tộc ta và là niềm tự hào của nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái. 
 
Đánh giá cao ý nghĩa lịch sử của cuộc khởi nghĩa và tinh thần đấu tranh của Nguyễn Thái Học và các nghĩa sỹ, Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch) đã cấp bằng công nhận Khu di tích mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hi sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái là Di tích lịch sử cấp quốc gia.
 
 
Các đại biểu dự Lễ kỷ niệm 90 năm Khởi nghĩa Yên Bái. 
 
Để ghi nhớ và tôn vinh nhà yêu nước Nguyễn Thái Học cùng các chiến sỹ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình tu bổ, tôn tạo, mở rộng Di tích mộ Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái. Đây là một quần thể kiến trúc độc đáo trong không gian đô thị của thành phố Yên Bái. Khu di tích như một gạch nối giữa quá khứ và hiện tại, là một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau.
 
Ngày nay trong công cuộc đổi mới, thể hiện lòng tri ân với các bậc tiền nhân bằng những việc làm thiết thực, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân thành phố Yên Bái đã ra sức thi đua xây dựng thành phố quê hương ngày càng giàu đẹp, nhất là trong công cuộc hội nhập, phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được kết quả khá toàn diện, ấn tượng trên tất cả các lĩnh vực.
 
 
Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Bí thư Thành ủy Yên Bái phát biểu tại Lễ kỷ niệm.
 
Diễn văn ôn lại truyền thống của đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Bí thư Thành ủy Yên Bái tại Lễ kỷ niệm 90 năm Khởi nghĩa Yên Bái nhấn mạnh: Những thành tựu to lớn mà thành phố Yên Bái đạt được hôm nay, những truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân thành phố Yên Bái đã xây đắp là kết quả được phát huy từ tinh thần yêu nước của dân tộc và ý chí quật cường của lớp lớp cha anh. Phát huy tinh thần yêu nước, thời gian tới, mỗi người dân thành phố Yên Bái sẽ cùng nhau chung sức, đồng lòng, vượt qua khó khăn, thách thức, đưa thành phố Yên Bái vững bước tiến lên. 
 
Kỷ niệm 90 năm Khởi nghĩa Yên Bái là dịp để cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung và thành phố Yên Bái nói riêng khắc sâu thêm giá trị lịch sử, tinh thần yêu nước bất khuất của Nguyễn Thái Học và các chiến sỹ hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái, khơi dậy lòng tự hào, truyền thống cách mạng của quê hương Yên Bái anh hùng, tiếp thêm động lực, sức mạnh để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh chung sức, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đưa Yên Bái trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực trung du và miền núi phía Bắc.
 
 
Trước đó, đoàn đại biểu tỉnh Yên Bái do Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà làm trưởng đoàn đã tới dâng hương tại Khu di tích mộ Nguyễn Thái học và những chiến sỹ yêu nước hy sinh trong cuộc khởi nghĩa Yên Bái (ảnh).
 
Thu Trang - Đức Toàn/baoyenbai.com.vn