Tin địa phương

Thảo luận tổ tại Kỳ họp thứ 7 - HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX: Thẳng thắn, trách nhiệm

- Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh, chiều 5/7, sau khi xem xét các báo cáo, tờ trình, các đại biểu đã chia 4 tổ thảo luận, tập trung làm rõ một số vấn đề về các nhiệm vụ, giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội năm 2022; các tờ trình, dự thảo nghị quyết.

Phát biểu định hướng phiên thảo luận tại tổ, đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị đại biểu tập trung thảo luận đánh giá kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 67/NQ-HĐND ngày 07/12/2020 của HĐND tỉnh, như: tiến độ thu ngân sách; phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản, phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, các sản phẩm OCOP, tiến độ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản; chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp; công tác quản lý nhà nước về đất đai, tài nguyên khoáng sản, môi trường; phát triển giáo dục và đào tạo; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân… đồng thời đề xuất những giải pháp cụ thể trên từng lĩnh vực nhằm hoàn thành kế hoạch năm 2022.
 
Các đại biểu nghe đồng chí Tạ Văn Long - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu định hướng phiên thảo luận tại tổ.
 
Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu cho ý kiến về những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh, các ngành trong việc thực hiện Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, chính sách an sinh xã hội và triển khai thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh. Đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị các đại biểu thảo luận, đánh giá kết quả hoạt động của HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm và tham gia ý kiến vào các dự thảo nghị quyết trình Kỳ họp.
 
Thảo luận tại tổ, hầu hết đại biểu bày tỏ đồng tình, nhất trí cao với báo cáo đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm cùng các dự thảo báo cáo, tờ trình. Tuy nhiên để đạt được mục tiêu đặt ra cần có sự vào cuộc của các cấp, các ngành, các địa phương để thực hiện các chỉ tiêu ngay trong những ngày đầu quý III.
 
Đồng chí Đỗ Đức Minh - Bí thư Thành ủy Yên Bái tham gia thảo luận tại tổ.
 
Tham gia thảo luận tại tổ, có ý kiến nêu, hiện nay sâu quế xuất hiện nhiều trên địa bàn huyện Văn Yên, đề nghị tỉnh quan tâm chỉ đạo ngành nông nghiệp sớm có biện pháp xử lý để không làm ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng quế. Có đại biểu đề nghị tỉnh quan tâm đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin trên địa bàn; đối với các nghị quyết có tác động trực tiếp đến đời sống của người dân, cần đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều hình thức để nghị quyết nhanh chóng đi vào cuộc sống. 
 
Cùng với đó, các đại biểu cũng đề nghị nghiên cứu, xem xét việc tăng học phí đối với học sinh THCS vì hiện nay Bộ Giáo dục- Đào tạo đang đề xuất miễn học phí đối với học sinh THCS từ năm học 2022 - 2023; đề nghị HĐND tỉnh, UBND tỉnh xem xét về điều kiện không bắt buộc hộ gia đình kinh doanh dịch vụ homestay phải tham gia chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) thuộc nhóm du lịch cộng đồng và điểm du lịch giai đoạn 2021 - 2025 và đạt tiêu chí OCOP 3 sao trở lên.
 
Một số đại biểu bày tỏ sự quan tâm tới vấn đề phát triển nguồn nhân lực, việc tiếp nhận và trả thẻ căn cước công dân. Các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp trong 6 tháng cuối năm để tăng tỷ lệ giải ngân đối với các dự án công trình đầu tư xây dựng trên địa bàn khi mục tiêu UBND tỉnh đặt ra là đạt 50% song hết tháng 6 mới  đạt 37%. 
 
Công tác thu ngân sách 6 tháng đầu năm của tỉnh đạt cao và đồng đều ở các địa phương song nhiệm vụ từ nay đến cuối năm còn rất nặng nề với mục tiêu thu vượt 4.600 tỷ đồng cũng là ý kiến nêu trong thảo luận.
 
Các đại biểu cũng thảo luận, làm rõ một số nội dung liên quan đến các tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp: Tờ trình và dự thảo Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân năm học 2022-2023 trên địa bàn tỉnh Yên Bái; Tờ trình và dự thảo Nghị quyết quy định chính sách hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế đối với người dân sinh sống tại các xã đặc biệt khó khăn khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2022-2025…
 
Phiên thảo luận tại tổ đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu trước cử tri và nhân dân.
 
Sáng mai, Kỳ họp sẽ tiếp tục chương trình với phiên thảo luận tại Hội trường, phiên chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình cùng nhiều nội dung quan trọng khác. 
 
Thanh Chi – Đức Toàn – Hoài Văn/baoyenbai.com.vn