Kinh tế - Chính trị

Thủ tướng đề nghị Áo nhượng vaccine cho Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Áo nhượng vaccine dư dôi, chuyển giao công nghệ và thuốc điều trị Covid-19 khi điện đàm với người đồng cấp Sebastian Kurz.

Khi điện đàm với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz hôm 16/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính còn đề nghị Áo xem xét cung cấp các trang thiết bị y tế cho Việt Nam và thúc đẩy COVAX đẩy nhanh phân bổ vaccine cho Việt Nam trong thời gian tới, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng mong muốn Áo hỗ trợ và tạo điều kiện cho cộng đồng Việt Nam tại nước này sinh sống và làm ăn thuận lợi, đặc biệt trong giai đoạn sau đại dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm ngày 16/9. Ảnh: BNG.

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc điện đàm ngày 16/9. Ảnh: BNG.

Lãnh đạo chính phủ đề nghị Áo tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu nông thủy sản, đặc biệt là hoa quả mùa vụ, cafe, hồ tiêu, hạt điều.... của Việt Nam vào thị trường nước này, sớm phê chuẩn hiệp định Bảo hộ Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA), thúc đẩy Ủy ban châu Âu (EC) sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" đối với thủy sản Việt Nam.

Thủ tướng Sebastian Kurz cho rằng Việt Nam là đối tác tin cậy và quan trọng của Áo ở Đông Nam Á, khẳng định Áo sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tăng cường quan hệ với EU và sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU.

Hai thủ tướng nhấn mạnh bảo đảm tự do hàng hải, hàng không, an ninh, hòa bình tại Biển Đông là lợi ích của cả cộng đồng quốc tế, ủng hộ giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Vũ Anh/vnexpress.net