Nghiên cứu - Trao đổi

TP Hồ Chí Minh: Tình trạng giả mạo giấy tờ để công chứng diễn ra nghiêm trọng

(Thanh tra) – Tại TP Hồ Chí Minh, tình trạng giả mạo giấy tờ, giả mạo chủ thể để yêu cầu công chứng, chứng thực và tham gia giao kết hợp đồng, giao dịch tại các tổ chức hành nghề công chứng và các cơ quan chứng thực đang diễn ra nghiêm trọng.

Tình trạng giả mạo giấy tờ để công chứng diễn ra nghiêm trọng

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: TM

Đó là một trong những nội dung được Sở Tư pháp TP Hồ Chí Minh báo cáo với đoàn làm việc của UBND TP về duyệt các nội dung triển khai nhiệm vụ năm 2020, diễn ra chiều 12/2/2020.

Trước tình trạng giả mạo giấy tờ, giả mạo chủ thể để yêu cầu công chứng, chứng thực, Sở Tư pháp kiến nghị UBND TP chỉ đạo Công an TP tiếp tục quan tâm yêu cầu lực lượng Công an quận, huyện, địa phương phối hợp chặt chẽ, kịp thời với các tổ chức hành nghề công chứng trong việc xử lý đối tượng giả mạo giấy tờ, chủ thể; thiết lập đường dây nóng để cá nhân, tổ chức thông báo kịp thời các hành vi có dấu hiệu vi phạm.

Thường xuyên thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về các thủ đoạn của bọn tội phạm để người dân cảnh giác; phối hợp tổ chức tập huấn cho công chứng viên đang hoạt động tại các tổ chức hành nghề công chứng các kỹ năng phát hiện, phối hợp xử lý giấy tờ giả, giả mạo chủ thể trong hoạt động công chứng.

Phó Giám đốc Sở Tư pháp Phan Thị Bình Thuận cho biết: Hiện nay, chưa có cơ chế trao đổi thông tin doanh nghiệp giữa Sở Tư pháp với cơ quan Thuế và các cơ quan quản lý khác để phối hợp, tăng cường chất lượng quản lý doanh nghiệp.

Sở Tư pháp kiến nghị UBND TP quan tâm, tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế, Sở Thông tin và Truyền thông nghiên cứu đề xuất và phối hợp xây dựng công cụ chia sẻ thông tin liên quan đến nguồn gốc và lịch sử giao dịch tài sản, chủ sở hữu tài sản, người có quyền sử dụng đất, lịch sử giao dịch, biện pháp ngăn chặn liên quan đến bất động sản với cơ sở dữ liệu do Sở Tư pháp quản lý...

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu phát biểu kết luận buổi làm việc. Ảnh: TM

Phát biểu buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đánh giá cao Sở Tư pháp trong việc xây dựng chương trình kế hoạch công tác năm 2020 một cách cụ thể, chi tiết, phân công rõ trách nhiệm cho các phòng chức năng, cán bộ phụ trách. Đồng thời, đề nghị Sở Tư pháp phân tích, đánh giá và đề ra giải pháp khắc phục những khó khăn trong quá trình giải quyết các công việc năm 2020.

Liên quan đến tình trạng giả mạo giấy tờ, giả mạo chủ thể để yêu cầu công chứng, chứng thực… Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Tư pháp đánh giá tình hình thực hiện của các công chứng viên ở các cơ sở công chứng; cũng như có buổi làm việc với Công an TP để trao đổi, thống nhất các chương trình phối hợp giữa 2 đơn vị để cung cấp thông tin đấu tranh với các đối tượng vi phạm...

Tuấn Minh/thanhtra.com.vn