Tin địa phương

Yên Bái: Ghi nhận từ Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi

- Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 vòng cụm tổ chức cơ sở Đảng nói riêng và cấp Đảng bộ Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh nói chung đã đạt mục tiêu tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động những nội dung quan trọng của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh trao giải Nhì cho các thí sinh tham dự cuộc thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi cụm thi số 2.
Lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh trao giải Nhì cho các thí sinh tham dự cuộc thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi cụm thi số 2.

 

Nhằm đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác tuyên truyền miệng, đưa Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào cuộc sống, đáp ứng yêu cầu công tác tuyên truyền miệng trong tình hình mới, Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi, tạo điều kiện để các báo cáo viên, tuyên truyền viên của các chi, đảng bộ cơ sở được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm; nâng cao trình độ, kỹ năng thuyết trình và đổi mới nội dung, phương pháp tuyên truyền miệng đạt hiệu quả cao hơn.
 
Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng ủy Khối, Ban Tổ chức Hội thi các cụm cơ sở Đảng đã đảm bảo đúng quy chế, đủ 3 nội dung thi: soạn đề cương, thuyết trình và trả lời câu hỏi. Cơ sở vật chất phục vụ các hội thi được chuẩn bị chu đáo, đầy đủ. Đặc biệt, công tác chuẩn bị còn được các cụm thi cơ sở xây dựng kế hoạch, thành lập ban tổ chức, ban giám khảo, tổ thư ký và triển khai nội dung cuộc thi đến các chi, đảng bộ trong cụm được phân công. 
 
Các chi, đảng bộ cơ sở cũng nghiên cứu lựa chọn cử thí sinh tham gia, đảm bảo đúng đối tượng, chất lượng theo yêu cầu và tích cực tham gia đóng góp ý kiến với Hội thi. Mặc dù là địa phương chưa phát hiện ca F0 nào kể từ khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư bùng phát, song các cụm thi đã được ban tổ chức quan tâm, chỉ đạo chuẩn bị lực lượng y tế đo thân nhiệt, khử trùng, sát khuẩn, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh và thực hiện khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. 
 
Cơ sở vật chất cho hội thi được đảm bảo nghiêm túc về hội trường, âm thanh, ánh sáng, máy chiếu và các điều kiện khác hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh thể hiện các phần thi của mình, cũng như việc giãn cách cho đại biểu và cổ động viên đến cổ vũ, động viên. Qua đó, góp phần giúp các thí sinh thêm yên tâm, thể hiện phần thi một cách tốt nhất.
 
 
Thành viên Ban Tổ chức Hội thi các cụm cơ sở Đảng của Đảng ủy Khối cơ quan và doanh nghiệp tỉnh họp triển khai công tác tổ chức Hội thi.  
 
Để đạt được kết quả cao, công tác tuyên truyền trước, trong và sau mỗi cụm thi đã được Ban Tổ chức Hội thi của Đảng ủy Khối và cấp cơ sở quan tâm. Song song với việc phối hợp cùng Báo Yên Bái, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh và các cơ quan báo chí thông tin về kết quả của mỗi phần thi cũng như tin sâu phản ánh về công tác chuẩn bị và kết quả của hội thi, Ban Tổ chức còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên trang thông tin điện tử, các trang Facebook, Zalo của Đảng ủy Khối cũng như của các chi, đảng bộ cơ sở. 
 
Qua đó, tạo sức lan tỏa tích cực, rộng khắp trong toàn khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh về mục đích, ý nghĩa của cuộc thi đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động. Tích cực tuyên truyền, phổ biến tới các chi, đảng bộ cơ sở, các đảng viên, công chức, viên chức và người lao động về nội dung quan trọng của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần XIX cũng như mục đích, ý nghĩa của hội thi và cung cấp đầy đủ các thông tin, tư liệu cho thí sinh tham khảo, tìm hiểu để đạt được kết quả cao nhất. 
 
Yếu tố quan trọng làm nên thành công cho Hội thi nữa phải kể đến, đó là 72 đồng chí báo cáo viên, tuyên truyền viên đến từ 72 chi, đảng bộ cơ sở đều là những cán bộ có trình độ chuyên môn và chính trị cao, xứng đáng là những gương mặt tiêu biểu trong học tập, triển khai thực hiện đưa Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị vào cuộc sống. Trong đó, có 16 đồng chí cấp ủy các cấp; 59 đồng chí là cán bộ, đảng viên và lãnh đạo các đoàn thể cơ sở, đều đảm bảo có trình độ chuyên môn và trình độ lý luận chính trị.
 
Trong suốt quá trình chuẩn bị đề cương và ôn luyện kỹ năng tuyên truyền miệng, các thí sinh đã bám sát quy chế, lựa chọn nội dung thi phù hợp với đặc thù chuyên môn và chức năng nhiệm vụ của đơn vị mình thuộc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XIX Đảng bộ tỉnh. Nhiều thí sinh đã lựa chọn điểm mới, nổi bật của Nghị quyết như các nội dung: Xây dựng con người Yên Bái "Thân thiện, nhân ái, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”;  chủ đề "Hạnh phúc” trong văn kiện Đại hội XIII của Đảng và văn kiện Đại hội lần thứ XIX Đảng bộ tỉnh; chủ đề về xây dựng Yên Bái phát triển theo hướng "xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”… 
 
Trên cơ sở đó, có những liên hệ thực tiễn sát và phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Trong phần thi thuyết trình, các thí sinh dành nhiều thời gian nghiên cứu bài giảng cũng như kỹ năng tuyên truyền miệng nên cơ bản đã thoát ly đề cương và vận dụng các kỹ năng, nghệ thuật trong tuyên truyền miệng. 
 
Với lối diễn đạt rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu; thành thục trong sử dụng ngữ điệu; giọng nói truyền cảm, lôi cuốn cùng việc sử dụng thiết bị trình chiếu hỗ trợ chuẩn bị công phu, chu đáo, khoa học, hiệu quả, các thí sinh tham dự Hội thi đã tạo được sự lôi cuốn tích cực cho người nghe. 
 
Nhờ tích cực trong công tác chuẩn bị và ôn luyện nên phần thi trả lời câu hỏi của Ban Giám khảo, các thí sinh đã bám sát nội dung, có lập luận chặt chẽ, tính thuyết phục cao nên tất cả các câu hỏi của Ban Giám khảo đều được các thí sinh trả lời khá lưu loát, mạch lạc, tự tin. Nhiều thí sinh đã có phần liên hệ thực tiễn sát với nội dung, phù hợp với thực tiễn của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhiệm vụ được giao…, qua đó cho thấy thí sinh đã đầu tư công sức, trí tuệ cũng như thể hiện được bản lĩnh sân khấu. 
 
Bên cạnh đó, các đồng chí trong Ban Tổ chức của 4 cụm thi cũng đã thực hiện tốt kế hoạch tổ chức và quy chế Hội thi, có sự chuẩn bị chu đáo với tinh thần, trách nhiệm cao, nghiêm túc, chất lượng, hiệu quả, đúng tiến độ. Đặc biệt là công tác chuẩn bị về nội dung, chương trình, kịch bản cũng như các điều kiện cơ sở vật chất phục vụ Hội thi. Ban Giám khảo các cụm thi là những đồng chí lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trong khối, lãnh đạo cấp phòng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và lãnh đạo Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối được mời tham gia có chuyên môn, nghiệp vụ báo cáo viên, làm việc công tâm, khách quan, trung thực, công bằng, đánh giá đúng khả năng, của các thí sinh tham gia. 
 
Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 vòng cụm tổ chức cơ sở Đảng nói riêng và cấp Đảng bộ Khối nói chung đã đạt mục tiêu tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động những nội dung quan trọng của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX. 
 
Đồng thời, góp phần tiếp tục củng cố, tăng cường niềm tin đối với Đảng, với chế độ, đấu tranh phản bác các thông tin, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng. Đây cũng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, đợt tập huấn nghiệp vụ tuyên truyền miệng và học tập kinh nghiệm thực tiễn, nhằm tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về hiệu quả hoạt động, nâng cao năng lực và phẩm chất của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên ở cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 
 
Thanh Hương/baoyenbai.com.vn