Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Vai trò của cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang trong vụ thất thoát 3,8 triệu USD

- Với tư cách Trưởng ban Chỉ đạo giải quyết những vấn đề liên quan đến thuốc Tamiflu và Oseltamivir, ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành về tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc, nhưng bị can Cao Minh Quang đã không chỉ đạo làm rõ bản chất số tiền Công ty Cổ phần Dược Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp là còn nợ hay được giảm giá, dẫn đến thiệt hại 3,8 triệu USD tiền ngân sách.

Bị cáo Cao Minh Quang đã không chỉ đạo làm rõ bản chất số tiền 3,8 triệu USD là Công ty Cổ phần Dược Cửu Long còn nợ hay được giảm giá. Ảnh: QĐ

Liên quan đến vụ án biến thủ 3,8 triệu USD thông qua việc mua nguyên liệu làm thuốc tại Công ty Cổ phần Dược Cửu Long, Viện KSND Tối cao đã hoàn tất cáo trạng truy tố 9 bị can, trong đó có bị cáo Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Y tế bị cáo buộc tội danh "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Nội dung cáo trạng thể hiện, Công ty Cổ phần Dược Cửu Long được Bộ Y tế đặt mua thuốc, nguyên liệu phòng chống dịch cúm A/H5N1. Công ty này được đối tác giảm giá hơn 3,8 triệu USD (tương đương hơn 61 tỷ đồng), song không nộp lại cho Bộ Y tế, dẫn đến Nhà nước thất thoát số tiền này.

Tại thời điểm đó, bị can Cao Minh Quang đang giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế, được giao nhiệm vụ chỉ đạo định kỳ kiểm tra, đánh giá, tổng hợp tình hình mua, bảo quản, sử dụng thuốc Tamiflu, nguyên liệu Oseltamivir và sản xuất thuốc dự trữ theo Quyết định số 92/QĐ-BYT ngày 11/1/2008.

Ông Quang đã giao cho bị can Nguyễn Việt Hùng, khi đó giữ chức vụ Cục phó Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế làm trưởng đoàn kiểm tra.

Ông Hùng đã báo cáo Công ty Cổ phần Dược Cửu Long chưa thanh toán hơn 3,8 triệu USD cho nhà cung cấp. Tuy nhiên, ông Quang đã không chỉ đạo kiểm tra, làm rõ bản chất số tiền này Công ty Cổ phần Dược Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp là còn nợ hay được giảm giá.

Trong thời gian này, Bộ Tài chính có Công văn 32 ngày 11/2/2009 gửi Bộ Y tế đề nghị rõ nội dung: "Tiếp tục kiểm tra đối với trường hợp Công ty Dược Cửu Long còn nợ chưa thanh toán với nhà cung cấp 3.848.000 USD tiền mua nguyên liệu" để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Bộ Y tế đã có bút phê chỉ đạo trực tiếp ông Quang.

Tuy nhiên, ông Quang đã không chỉ đạo kiểm tra, làm rõ bản chất số tiền Công ty Dược Cửu Long chưa thanh toán cho nhà cung cấp là còn nợ hay được giảm giá. Ông Quang chỉ dựa trên báo cáo của Tổng Giảm đốc Công ty Dược Cửu Long Lương Văn Hoá để ký Văn bản số 20/BC-BYT ngày 29/4/2009 báo cáo Thủ tướng Chính phủ không phù hợp với kiến nghị của Bộ Tài chính.

"Từ đó dẫn đến việc không thu hồi được hơn 3,8 triệu USD, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước" - bản cáo trạng nêu.

Cũng theo cáo trạng, cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang thừa nhận mình có thiếu sót khi không thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, chức trách được giao. Khi kết thúc điều tra vụ án, bị can xin tự nguyện nộp 1,5 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Q. Đông/thanhtra.com.vn