Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Kỷ luật nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, buộc thôi việc nguyên trợ lý Phó Thủ tướng

- Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ và ông Nguyễn Văn Trịnh, nguyên trợ lý của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Ông Mai Tiến Dũng, nguyên Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ

Quyết định do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký nêu rõ, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo với ông Mai Tiến Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ.

Việc kỷ luật cảnh cáo với ông Mai Tiến Dũng là do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Trước đó, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Mai Tiến Dũng.

Theo kết luận của Ban Bí thư, ông Mai Tiến Dũng trong thời gian giữ vị trí Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước; thiếu trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ tổ chức các chuyến bay đưa công dân về nước trong đại dịch COVID-19, để một số cán bộ Văn phòng Chính phủ tham mưu, đề xuất không đúng kết luận của Thủ tướng Chính phủ, nhận hối lộ, bị khởi tố, bắt tạm giam.

Vi phạm của ông Mai Tiến Dũng đã gây hậu quả nghiêm trọng, dư luận xấu trong xã hội, làm giảm uy tín của tổ chức đảng và cơ quan hành chính Nhà nước.

Thủ tướng Chính phủ cũng ban hành quyết định về việc thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Văn Trịnh, nguyên trợ lý của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Quyết định do Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký nêu, việc thi hành kỷ luật bằng hình thức buộc thôi việc với ông Nguyễn Văn Trịnh, nguyên trợ lý của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Lý do ông Trịnh bị kỷ luật là do đã có vi phạm, khuyết điểm trong công tác và Ban Bí thư đã thi hành kỷ luật về Đảng.

Ông Nguyễn Văn Trịnh được biết đến với vai trò là trợ lý nguyên Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Trước đó, tháng 11/2022, cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Trịnh để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan đến vụ Việt Á.

Tháng 12/2022, Ban Bí thư kết luận ông Nguyễn Văn Trịnh đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, nhận hối lộ; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định về những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương, gây hậu quả rất nghiêm trọng, bức xúc trong xã hội.

Do đó, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật khai trừ Đảng với ông Nguyễn Văn Trịnh.

Hương Giang/thanhtra.com.vn