Nghiên cứu - Trao đổi

Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

- Ông Nguyễn Văn Thể, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương nhấn mạnh như vậy tại Lễ Phát động Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023 trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương, diễn ra sáng 15/3.

Ông Nguyễn Văn Thể, Bí thư Đảng uỷ Khối phát biểu tại lễ phát động. Ảnh: T.H

Tại lễ phát động, ông Nguyễn Văn Thể, Bí thư Đảng ủy Khối nêu rõ, thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo 35 Trung ương và kế hoạch của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba, năm 2023; Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương chủ trì, phối hợp với Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Thông tấn xã Việt Nam tổ chức phát động Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023 trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương.

Theo ông Nguyễn Văn Thể, Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng được tổ chức hằng năm, từ năm 2021 và năm nay là năm thứ ba. Đây cũng là năm thứ hai tổ chức cuộc thi trong toàn Đảng bộ Khối

Cuộc thi được phát động và triển khai sâu rộng trên toàn quốc nhằm tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, của cán bộ, đảng viên và Nhân dân đối với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Năm 2022, cuộc thi đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, thu hút được sự tham gia hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động trong Đảng bộ Khối công tác ở trong nước và ngoài nước. Đã có 1.108 bài tham dự cuộc thi, Ban Tổ chức cuộc thi lựa chọn 32 tác phẩm đạt giải ở hai thể loại tạp chí và báo để trao giải thưởng, trao tặng bằng khen cho 15 Đảng bộ trực thuộc có thành tích tổ chức tốt cuộc thi.

Ban Chỉ đạo 35 Trung ương đã tặng bằng khen cho Ban Chỉ đạo 35 Đảng bộ Khối có thành tích xuất sắc trong tổ chức cuộc thi năm 2022.

Để cuộc thi nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động ở các cơ quan Trung ương, đề nghị các Đảng ủy trực thuộc, Ban Chỉ đạo 35 các Đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối triển khai Kế hoạch số 107-KH/ĐUK ngày 14/3/2023 của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối về việc tổ chức Cuộc thi Chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023 trong Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương và thể lệ cuộc thi ban hành kèm theo; bám sát nội dung, tiến độ để chỉ đạo, phát động và tổ chức cuộc thi tại Đảng bộ, cơ quan, đơn vị bảo đảm chất lượng, hiệu quả.

"Tuyên truyền, lan tỏa sâu rộng ý nghĩa, nội dung của cuộc thi trong các tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị - xã hội; làm nổi bật những điểm mới của cuộc thi năm 2023; động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động ở các cơ quan Trung ương tích cực hưởng ứng dự thi; chủ động lan tỏa các tác phẩm dự thi có chất lượng tốt tại Đảng bộ, cơ quan, đơn vị và trong toàn xã hội, góp phần nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch", ông Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Bí thư Đảng ủy Khối đã đề nghị các Đảng ủy trực thuộc và Ban Chỉ đạo 35 các Đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối tổ chức thu nhận, thẩm định, đánh giá ban đầu các tác phẩm dự thi của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người lao động ở các tổ chức đảng trực thuộc theo thể lệ cuộc thi và tổng hợp danh sách, các tác phẩm dự thi gửi về Ban Tổ chức cuộc thi trước ngày 30/6/2023.

Thanh Thanh/thanhtra.com.vn