Công tác nội chính

Thu hồi trên 20.400 tỷ đồng từ các vụ án về tham nhũng, kinh tế

- Ngày 1/12, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị Triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác thi hành án (THA) dân sự (DS), THA hành chính (HC) năm 2024. Bộ trưởng Lê Thành Long chủ trì hội nghị.

Article thumbnail

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TH

Theo báo cáo kết quả công tác THADS, theo dõi THAHC năm 2023, với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, sự nỗ lực, quyết tâm của toàn hệ thống THA, công tác THADS, THAHC về cơ bản đã đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.

Các cơ quan THADS đã thi hành xong 574.819 việc, đạt tỷ lệ 83.25% (tăng 0.75% so với năm 2022); về tiền, đã thi hành xong 89.412 tỷ 138 triệu 998 nghìn đồng, đạt tỷ lệ 46,78% (tăng 1,24% so với năm 2022).

Công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án về tham nhũng, kinh tế tiếp tục được tập trung chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực, được các cơ quan có thẩm quyền đánh giá, ghi nhận; cụ thể, đã thi hành xong 2.264 việc tương ứng với 20.405 tỷ 278 triệu 948 nghìn đồng.

Về kết quả thu hồi các khoản nợ cho các tổ chức tín dụng, tổng số phải thi hành là 39.710 việc, tương ứng với 153.681 tỷ 889 triệu 60 nghìn đồng; đã thi hành xong 4.963 việc, tương ứng với số tiền 21.264 tỷ 978 triệu 924 nghìn đồng.

Đối với công tác THAHC, năm 2023, tổng số bản án, quyết định về vụ án hành chính có nội dung phải thi hành là 1.375 bản án (kỳ trước chuyển sang là 563 bản án), tăng 453 bản án so với năm 2022. Số bản án tòa án đã ra quyết định buộc THAHC là 571 bản án.

Kết quả, các cơ quan hành chính Nhà nước đã thi hành xong 582/1.375 bản án (tăng 153 bản án so với năm 2022), đang tiếp tục thi hành 776 bản án, chủ yếu là các bản án mới phát sinh trong năm 2022 và năm 2023.

 Bộ trưởng Lê Thành Long phát biểu tại hội nghị. Ảnh: TH

Trong công tác theo dõi THAHC, các cơ quan THADS đã thực hiện theo dõi 1.388 bản án; ban hành văn bản thông báo tự nguyện THA đối với 769 vụ việc; tổ chức làm việc với người phải THA trong 718 vụ việc; đăng tải công khai 553 quyết định buộc THAHC của Tòa án; có văn bản kiến nghị người có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với 135 vụ việc.

Phát biểu chỉ đạo, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định, Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo bộ luôn đặc biệt quan tâm tới công tác THADS, dành nhiều thời gian lãnh đạo, chỉ đạo công tác này như đã ban hành một nghị quyết riêng của Ban Cán sự Đảng về lãnh đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm THADS giai đoạn 2022 - 2026, tổ chức nhiều cuộc họp giao ban, buổi làm việc để cho ý kiến đối với các mặt công tác cụ thể trong lĩnh vực THADS cũng như chỉ đạo xử lý các vụ việc khó khăn, phức tạp.

Điểm lại các kết quả hệ thống THADS đã đạt được trong năm vừa qua, Bộ trưởng Lê Thành Long khẳng định những kết quả nêu trên đã đóng góp quan trọng, tích cực vào kết quả chung của bộ, ngành Tư pháp; bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật; bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người dân, doanh nghiệp; qua đó góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của từng địa phương, được Chính phủ, Quốc hội đánh giá, ghi nhận.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi (ngoài cùng bên trái) trao Huân chương Lao động cho 3 cá nhân xuất sắc 

Ghi nhận những kết quả tích cực toàn ngành đạt được trong năm nay khi vượt chỉ tiêu so với năm 2022, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng thẳng thắn chỉ ra hạn chế khi "án tồn đọng còn nhiều", được nêu ra ở nhiều diễn đàn khác nhau, đặc biệt ở Quốc hội.

"Vẫn còn khá nhiều vi phạm, đáng tiếc rằng vi phạm lại do chuyên môn, nghiệp vụ như xác minh điều kiện THA, thủ tục ra quyết định THA… Đó là các thứ lẽ ra các đồng chí phải thuộc nằm lòng thì lại vi phạm, để rồi từ đó sinh ra nhiều hệ lụy từ bị kiểm tra, thanh tra, giám sát đến cả xử lý hình sự. Nhiều vụ việc kéo dài, tiềm ẩn nguy cơ phải bồi thường", Bộ trưởng Lê Thành Long nêu.

Năng lực quản lý, điều hành, trình độ chuyên môn của một số lãnh đạo cơ quan THADS  cũng được Bộ trưởng Lê Thành Long nêu ra và đánh giá "chưa phát huy được vai trò của người đứng đầu".

Người đứng đầu mà năng động, sáng tạo thì dù rất khó khăn vẫn xử lý được. Đáng tiếc, điều này, theo ông Long, không chỉ ở các chi cục, cục THADS địa phương mà xảy ra ngay ở một số đơn vị của Tổng cục THADS.

Việc chuyển đổi số, công nghệ thông tin trong hệ thống tTHADS cũng bị đánh giá "còn thụ động", thực hiện chậm trễ.

Bộ trưởng Tư pháp đặc biệt lưu ý hệ thống THA hoàn thành thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế và các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi và chỉ đạo.

"Phải đặc biệt lưu tâm, chủ động vào cuộc với những vụ lớn, đặc biệt vụ Vạn Thịnh Phát. Phải chủ động, mường tượng trước được các vụ việc, các khối tài sản nằm ở đâu. Nếu có chủ trương về việc xử lý tài sản, vật chứng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử thì càng phải vào cuộc sớm, nếu không toàn bộ gánh nặng dồn hết vào THADS, vốn ở khâu cuối cùng", Bộ trưởng nhấn mạnh.

 Tặng Bằng khen cho 10 cá nhân thuộc Bộ Tư pháp đã có thành tích xuất sắc. Ảnh: TH

Về nhiệm vụ năm 2024, Bộ trưởng yêu cầu ngành THA tăng cường tự kiểm tra, giám sát trong hệ thống và thực hiện đầy đủ kết luận của các cơ quan kiểm tra, giám sát.

Đối với đề xuất sửa đổi Luật THADS, Bộ trưởng nhận định đây là vấn đề quan trọng, cần tập trung nghiên cứu kỹ lưỡng, thấu đáo, đảm bảo tính đồng thuận, khả thi.

Cùng với đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu các cơ quan THADS cần làm tốt công tác phối hợp liên ngành, phối hợp với cấp uỷ chính quyền địa phương để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc; siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính; nâng cao trách nhiệm gương mẫu của người đứng đầu.

Nhân dịp này, hội nghị đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng nhì cho 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc; tặng Cờ Thi đua của Chính phủ cho 02 tập thể đã hoàn thành xuất sắc, toàn diện các mặt công tác, dẫn đầu phong trào thi đua của ngành Tư pháp năm 2022; tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 01 tập thể, 10 cá nhân thuộc Bộ Tư pháp đã có thành tích xuất sắc trong công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Thái Hải/thanhtra.com.vn