Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Viện trưởng Lê Minh Trí: Khởi tố điều tra nhiều cán bộ ngành công an, kiểm sát, tòa án về tội nhận hối lộ, tham ô

- Tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp khởi tố mới 36 vụ (tăng 24,1%), trong đó, chủ yếu liên quan các hành vi nhận hối lộ, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản... theo Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí.

Article thumbnail

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí. Ảnh: Đ.X

Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí vừa có báo cáo gửi Quốc hội về công tác của ngành Kiểm sát.

Tại báo cáo này, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Lê Minh Trí cho hay, trong kỳ báo cáo (từ 1/10/2023 đến 31/3/2024), tội phạm xâm phạm hoạt động tư pháp khởi tố mới 36 vụ (tăng 24,1%). Trong đó, chủ yếu liên quan các hành vi nhận hối lộ, lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, tham ô tài sản...

Báo cáo dẫn chứng một số vụ điển hình: Điều tra viên, cán bộ điều tra Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh nhận hối lộ 1,3 tỷ đồng giúp các bị can tại ngoại.

Hay vụ Nguyễn Văn Bi, chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đã thu tiền của người phải thi hành án nhưng chiếm đoạt 608 triệu đồng để sử dụng cá nhân...

Điều tra tội phạm của Viện KSND Tối cao không để xảy ra oan

Đề cập đến công tác điều tra tội phạm của Cơ quan Điều tra, Viện KSND Tối cao, Viện trưởng Lê Minh Trí khẳng định 6 tháng qua (đã chủ động đề ra biện pháp nâng cao chất lượng, hoạt động của cơ quan điều tra và điều tra viên của đơn vị.

Việc này góp phần chấn chỉnh hoạt động của các cơ quan tư pháp bảo đảm thực thi đúng pháp luật.

Nêu kết quả cụ thể, theo bao cáo, Cơ quan Điều tra, Viện KSND Tối cao tiếp nhận 1.988 thông tin về tội phạm, tăng 26,4%; đã xử lý, giải quyết 1.866 thông tin, đạt tỷ lệ gần 94%, tăng 1,9% so với cùng kỳ.

Cơ quan này cũng thụ lý 115 nguồn tin về tội phạm, đã giải quyết 81 nguồn tin, đạt tỷ lệ hơn 70%. Trong đó, đã khởi tố điều tra nhiều vụ án xâm phạm hoạt động tư pháp và tham nhũng trong hoạt động tư pháp được dư luận xã hội quan tâm.

Báo cáo của Viện trưởng Lê Minh Trí dẫn chứng 4 vụ án điển hình: Vụ Nguyễn Thị Tuyết Sương, thẩm phán, Phó Chánh án TAND thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long phạm tội nhận hối lộ; vụ Văn Đức Đoàn, cán bộ điều tra Công an quận Kiến An, TP Hải Phòng phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Hay vụ Nguyễn Văn Bi, chấp hành viên Cục Thi hành án dân sự tỉnh An Giang phạm tội tham ô tài sản; vụ Lưu Đình Bảo phạm tội môi giới hối lộ xảy ra tại Công an thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên…

Cơ quan Điều tra, Viện KSND Tối cao cũng đã thụ lý điều tra 64 vụ với 123 bị can, tăng 39,1% về số vụ và tăng 68,5% về số bị can. Trong số này, có 46 vụ với 89 bị can về tham nhũng, chức vụ trong hoạt động tư pháp, chiếm 71,9%; đã xử lý, giải quyết 35 vụ với 74 bị can…

“Công tác điều tra tội phạm của Viện KSND Tối cao đã đạt nhiều kết quả tích cực”, ông Lê Minh Trí khẳng định.

Minh chứng là tỷ lệ điều tra khám phá các loại tội phạm đạt 89,1% (vượt 19,1%); tỷ lệ điều tra khám phá các loại tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt 100%, vượt 10%; đã thu hồi 7,528 tỉ đồng, đạt 88% (tăng 0,5% và vượt 28%).

Ngoài ra, cơ quan này cũng đã chủ động rà soát, phục hồi và giải quyết nguồn tin, án tạm đình chỉ tồn đọng của những năm trước.

“Hoạt động điều tra đúng quy định pháp luật, không để xảy ra oan, sai và đạt các chỉ tiêu theo yêu cầu của Quốc hội”, theo Viện trưởng Lê Minh Trí.

Nhiều vi phạm trong hoạt động tư pháp

Báo cáo của Viện trưởng Lê Minh Trí cũng đánh giá cụ thể về việc chấp hành pháp luật trong hoạt động tư pháp của từng cơ quan tiến hành tố tụng.

Đáng chú ý, qua hoạt động kiểm sát điều tra thấy, cơ quan điều tra các cấp và cơ sở giam giữ còn để xảy ra những vi phạm pháp luật trong hoạt động khởi tố, điều tra vụ án hình sự.

Những vi phạm điển hình được liệt kê như không thụ lý giải quyết hoặc thụ lý giải quyết không đúng thẩm quyền một số tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; vi phạm thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; vi phạm thời hạn điều tra hay vi phạm pháp luật trong việc thu thập, bảo quản và xử lý vật chứng.

Viện KSND Tối cao cũng lưu ý việc còn để xảy ra việc người bị tạm giữ, người bị tạm giam trốn, chết do tự sát, cất giấu, sử dụng vật cấm tại nơi giam, giữ trong đó có sự giúp sức của cán bộ, chiến sỹ…

Sáu tháng qua, Cơ quan Điều tra, Viện KSND Tối cao đã thụ lý, điều tra 33 vụ với 71 bị can nguyên là công chức ngành Công an để xử lý về các tội: Nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; giả mạo trong công tác; dùng nhục hình; làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc. Trong số này, có 26 bị can bị truy tố trong 10 vụ án về tội nhận hối lộ.

Báo cáo cũng cho hay ngành Kiểm sát đã phát hiện một số vi phạm, thiếu sót của công chức, kiểm sát viên trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ như: Một số vụ án phải rút một phần quyết định truy tố...

“Cơ quan Điều tra, Viện KSND Tối cao đã khởi tố điều tra 3 vụ với 6 bị can là công chức ngành KSND về tội nhận hối lộ”, theo ông Lê Minh Trí.

Trong hoạt động xét xử, ngành Kiểm sát phát hiện một số tòa án còn để xảy ra những vi phạm pháp luật, như vi phạm về thời hạn chuẩn bị xét xử, hoãn phiên tòa; gửi, tống đạt bản án, quyết định của tòa án; vi phạm trong việc thụ lý hoặc trả lại đơn khởi kiện, yêu cầu; nhiều bản án, quyết định có vi phạm, sai sót…

Cơ quan Điều tra, Viện KSND Tối cao đã thụ lý, điều tra 6 vụ với 6 bị can là công chức ngành Tòa án về các tội: Nhận hối lộ; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc. Đáng chú ý, trong số này có 4 vụ với 4 bị can nhận hối lộ.

Trong hoạt động thi hành án dân sự, hành chính, Viện trưởng Viện KSND Tối cao cũng cho hay còn để xảy ra một số vi phạm pháp luật.

Trong kỳ, Cơ quan Điều tra, Viện KSND Tối cao thụ lý, điều tra 11 vụ với 11 bị can là công chức cơ quan thi hành án dân sự về các tội: Tham ô tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng... Trong đó, có 3 vụ với 3 bị can phạm tội tham ô tài sản.

Hương Giang/thanhtra.com.vn